NGHIÊN CỨU MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN THỜI GIAN CHUYỂN DẠ CỦA SẢN PHỤ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA NGHỆ AN NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, thời gian chuyển dạ, một số yếu tố liên quan đến thời gianchuyển dạ và nhận xét ảnh hưởng của thời gian chuyển dạ đối với sản phụ sinh thường, đủ tháng tạikhoa Phụ sản Bệnh viện đa khoa Nghệ An năm 2022.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích.Kết quả: Nghiên cứu 295 sản phụ tại khoa Phụ sản Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An nhằmkhảo sát đặc điểm lâm sàng quá trình chuyển dạ và một số yếu tố liên quan đến thời gian chuyển dạcủa sản phụ. Thông tin được thu thập bằng thăm khám theo mẫu bệnh án thiết kế sẵn. Kết quả: BMItrung bình là 25,47 ± 2,31. Dấu hiệu đầu tiên của chuyển dạ gặp nhiều nhất là đau bụng lâm râm44,1%; ra nhầy hồng hoặc máu âm đạo 33,5%. Thời gian chuyển dạ trung bình của sản phụ con solà 19,32 ± 12,19 giờ; của sản phụ con rạ 11,90 ± 7,90 giờ. Tỷ lệ bí tiểu là 13,5%; tỷ lệ băng huyếtsau sinh là 2,4%; tỷ lệ chỉ định bấm ối nhân tạo là 73,2%. Có mối tương quan thuận mức độ yếu (r= 0,284, p 30 có thời gian chuyển dạ giai đoạn 1a dài nhất (p < 0,05).Kết luận: Chuyển dạ kéo dài là thời gian chuyển dạ tăng lên so với người sản phụ cùng yếu tố nguycơ. Chuyển dạ trong khoảng thời gian dài có thể dẫn đến những biến chứng hay di chứng nặng nềnếu không phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Các biến chứng có thể có thể là: suy thai trong chuyển dạ,dọa vỡ tử cung, vỡ tử cung, tạo đường rò sinh dục bàng quang hay trực tràng, nhiễm khuẩn sơ sinh,nhiễm khuẩn hậu sản. Do đó theo dõi quá trình chuyển dạ và phát hiện những vấn đề có thể gặp sẽhạn chế các biến chững ảnh hưởng đến sức khỏe của sản phụ trong quá trình chuyển dạ.
Keywords: Sản phụ đủ tháng, chuyển dạ kéo dài.