THỰC TRẠNG CĂNG THẲNG CỦA NGƯỜI BỆNH TRƯỚC VÀ SAU PHẪU THUẬT TẠI TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ VINMEC TIMES CITY NĂM 2022 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Tâm lý người bệnh trước và sau phẫu thuật là một trong các vấn đề quan trọng cần đượcquan tâm, bởi nó ảnh hưởng mật thiết đến quá trình điều trị và khả năng phục hồi sức khỏe sau phẫuthuật của người bệnh (NB).Mục tiêu: Xác định thực trạng căng thẳng của người bệnh trước và sau phẫu thuật tại Bệnh viện Đakhoa Quốc tế Vinmec Times City năm 2022 và một số yếu tố liên quan.Phương pháp: Điều tra cắt ngang, nghiên cứu định lượng.Kết quả: Nghiên cứu thu thập thông tin từ 400 người bệnh người bệnh trước và sau phẫu thuật tại Bệnhviện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City thông qua phỏng vấn bằng phiếu. Kết quả nghiên cứu chothấy, tỷ lệ NB cảm thấy căng thẳng trước phẫu thuật là 1,8%, trong đó 94,5% NB căng thẳng ở mứcbình thường, 3,8% mức độ nhẹ, 1,0% mức độ vừa, 0,3% mức độ nặng và 0,5% mức độ rất nặng. Sauphẫu thuật, không có NB nào bị căng thẳng. Ba yếu tố liên quan với tình trạng stress của NB gồm: sựphụ thuộc kinh tế, thời gian phẫu thuật và sự hiểu biết của người bệnh về cuộc phẫu thuật (p
Keywords: Căng thẳng, người bệnh trước và sau phẫu thuật, các yếu tố liên quan.