THỰC TRẠNG LO ÂU CỦA NGƯỜI BỆNH SAU ĐIỀU TRỊ COVID-19 TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA NÔNG NGHIỆP NĂM 2022 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Tác động tâm lý (lo âu) là một phần của hội chứng hậu COVID-19. Những triệu chứngnày có thể tồn tại từ lần mắc bệnh ban đầu hoặc phát triển sau khi khỏi bệnh, ảnh hưởng đến khả năngthực hiện các hoạt động hàng ngày của người bệnh (NB).Mục tiêu: Xác định thực trạng lo âu của người bệnh sau điều trị Covid-19 tại Bệnh viện đa khoaNông nghiệp năm 2022 và một số yếu tố liên quan.Phương pháp: Điều tra cắt ngang, nghiên cứu định lượng.Kết quả: Nghiên cứu thu thập thông tin từ 400 người bệnh sau điều trị Covid-19 tại bệnh viện đakhoa Nông nghiệp thông qua phỏng vấn bằng phiếu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ NB cảm thấylo âu là 69,5%, trong đó, 14,8% NB lo âu mức nhẹ và 25,3% NB lo âu mức nặng. Có mối liên quangiữa trình độ học vấn, việc làm, mức thu nhập, sự thay đổi tài chính, tình trạng sống, sống cùng trẻem dưới 18 tuổi, mắc hậu covid-19, nguồn lây nhiễm Covid-19, tầng điều trị, bệnh đồng mắc và cảnhquan, điều kiện KCB với tình trạng lo âu của NB (p
Keywords: Lo âu, người bệnh Covid-19, các yếu tố liên quan.