SỰ HÀI LÒNG CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN NAM HỌC VÀ HIẾM MUỘN HÀ NỘI NĂM 2022 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá sự hài lòng của nhân viên y tế tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội vàmột số yếu tố liên quan.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả có phân tích.Kết quả: Điểm hài lòng chung của nhân viên y tế đối với công việc là 3,58 ± 0,47. Tỷ lệ hài lòngchung của NVYT là 56,2%. Các yếu tố liên quan đến hài lòng chung của nhân viên y tế: NVYT ởnhóm có trình độ đào tạo đại học và sau đại học có tỷ lệ hài lòng cao gấp 3,31 lần so với nhóm cótrình độ đào tạo trung cấp, NVYT thuộc khối lâm sàng có tỷ lệ hài lòng cao gấp 2,48 lần so với nhómlao động thuộc khối hành chính. NVYT thuộc khối cận lâm sàng có tỷ lệ hài lòng cao gấp 2,44 lần sovới NVYT thuộc khối hành chính. Tỷ lệ hài lòng chung của NVYT có thời gian công tác trên 5 nămcao gấp 3,31 lần so với nhóm NVYT có thời gian làm việc từ 6 tháng – 1 năm.Kết luận: Tỷ lệ hài lòng chung NVYT là 56,2%, điểm hài lòng chung là 3,58 ± 0,47 điểm. Các yếu tốliên quan đến hài lòng chung gồm: trình độ chuyên môn, công việc, thời gian công tác. Do đó, Bệnhviện cần cơ chế hỗ trợ để tăng thu nhập đối với NVYT, tổ chức xét tuyển viên chức để đảm bảo chếđộ, chính sách đối với NVYT công tác tại bệnh viện và xây dựng kế hoạch hỗ đào tạo đối với NVYTđang công tác tại khoa, phòng.
Keywords: Bệnh viện, hài lòng, nhân viên y tế.