24. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI UNG THƯ TRỰC TRÀNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THÁI BÌNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư trực tràng đã được triển khai tại Bệnh viện Đa khoatỉnh Thái Bình trong vài năm gần đây. Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả của phẫu thuật này.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 59 bệnh nhân ung thư trực tràng được phẫuthuật nội soi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình từ 1/2019 đến 6/2021. Ghi nhận các số liệu về tuổi,giới, đặc điểm khối u, giai đoạn bệnh; thời gian mổ, .tai biến và biến chứng phẫu thuật; Tỷ lệ sốngcòn, tỷ lệ tái phát, thời gian sống thêm sau mổ và chất lương cuộc sống sau mổ.Kết quả nghiên cứu: 59 bệnh nhân ung thư trực tràng được phẫu thuật nội soi. Tuổi trung bình là65,7 tuổi. Nam 44,1% và nữ 55,9%. Ung thư 1/3 trên 35,6%; 1/3 gữa 30,5%; 1/3 dưới 33,9%. Giaiđoạn I, II và III tương ứng là 3,4%; 22,0% và 74,6%. 100% ung thư biểu mô tuyến. 71,2% PT bảotồn cơ thắt; 28,8% PT cắt cụt trực tràng. 100% thực hiện miệng nối đại trực tràng bằng máy nối. Thờigian mổ trung bình 199,3 phút có sự khác biết có ý nghĩa thống kê giũa 2 phương pháp mổ. Tai biếntrong mổ 1,7%. Rò miệng nối 3,3%. Thời gian theo dõi trung bình sau mổ là 17,8 tháng. Số lần đạitiện trung bình 1 năm sau phẫu thuật là 2,6 lần/ngày. Giảm và mất chức năng tình dục 45,5%. 78,0%chức năng tiết niệu tốt. Chức năng tự chủ hậu môn theo tiêu chuẩn Kirwan I, II và III lần lượt là 65,9;24,4 và 9,8%. Tỷ lệ tái phát 6,8%. Tỷ lệ sống còn là 94,9%. Thời gian sống thêm không bệnh và toànbộ theo Kapplan Meier là 30,1 và 32,5 tháng.Kết luận: Phẫu thuật nội soi điều trị ung thu trực tràng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình cho kếtquả tốt.
Keywords: Ung thư trực tràng, phẫu thuật nội soi.