18. NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ ĐIỆN SINH LÝ TIM NHỊP NHANH KỊCH PHÁT TRÊN THẤT Ở NGƯỜI CAO TUỔI TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Đặt vấn đề: Nhịp nhanh kịch phát trên thất (NNKPTT) bao gồm nhịp nhanh vào lại nút nhĩ thất(NNVLNNT), nhịp nhanh vào lại nhĩ thất (NNVLNT) và nhịp nhanh nhĩ. Đây là những rối loạn nhịpthường gặp với biểu hiện lâm sàng đa dạng và cần thăm dò điện sinh lý trong buồng tim để xác địnhcơ chế chính xác. Những dữ liệu này chưa được nghiên cứu nhiều ở người cao tuổi.Mục tiêu: Mô tả biểu hiện lâm sàng và điện sinh lý tim NNKPTT ở người cao tuổi so sánh với nhómtrẻ tuổi.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả theo trình tự thời gian. Gồm107 BN ≥60 tuổi và 302 BN
Keywords: Nhịp nhanh vào lại nút nhĩ-thất, nhịp nhanh vào lại nhĩ-thất, Wolff-Parkinson-White, người cao tuổi.