16. THỰC TRẠNG NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ CỦA SẢN PHỤ SAU SINH TRONG THỜI GIAN NẰM VIỆN TẠI KHOA SẢN BỆNH VIỆN QUỐC TẾ HẠNH PHÚC TỈNH BÌNH DƯƠNG NĂM 2022 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng nuôi con bằng sữa mẹ của sản phụ sau sinh trong thời gian nằm viện tạiKhoa sản Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc tỉnh Bình Dương và phân tích một số yếu tố liên quan.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang có phân tích thực hiện trên 270 ca sinh thường và sinh mổ, sửdụng bảng kiểm cho con bú sữa mẹ sớm sau sinh và cho con bú sữa mẹ trong thời gian nằm viện vàphỏng vấn để xác định các yếu tố liên quan.Kết quả: Tỷ lệ trẻ được bú sớm trong 01 giờ đầu sau sinh đạt 86,7% và tỷ lệ cho trẻ bú mẹ hoàn toàntrong thời gian nằm viện là 57,8%. Một số yếu tố liên quan tới việc bú sớm sau sinh đó là trình độhọc vấn của bà mẹ, tiền thai, đã từng tham gia lớp tiền sản và phương pháp sinh. Một số yếu tố liênquan tới bú mẹ hoàn toàn trong thời gian nằm viện là đã từng tham gia lớp tiền sản và phương phápsinh, có sự giúp đỡ từ gia đình và cho bú đúng cách.Kết luận: Phần lớn các bà mẹ sinh con tại Bệnh viện Quốc tế Hạnh phúc đã thực hiện cho trẻ bú sớmsau sinh, tuy nhiên tỷ lệ người mẹ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong thời gian nằm viện sau sinh đạtkhông cao. Tỷ lệ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong thời gian nằm viện sau sinh ở nhóm có tham giatập huấn tiền sản cao gấp 1,2 lần so với nhóm không được tập huấn. Tỷ lệ cho con bú mẹ hoàn toànthời gian nằm viện sau sinh ở nhóm sinh mổ thấp hơn so với nhóm sinh thường. Tỷ lệ cho con bú mẹhoàn toàn trong thời gian nằm viện sau sinh ở nhóm được gia đình giúp đỡ trong việc cho con bú caogấp 1,97 lần so với nhóm không được giúp đỡ.
Keywords: Bú sữa mẹ hoàn toàn, sản phụ, Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc.