14. PHÂN TÍCH CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TRẦM CẢM SAU SINH TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TRUNG ƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Phân tích các yếu tố liên quan đến trầm cảm sau sinh ở sản phụ đến đẻ tại Bệnh viện Phụsản Trung ương.Phương pháp: Đây là nghiên cứu mô tả trên 550 sản phụ đến sinh tại bệnh viện Phụ sản Trung ươngnăm 2020-2021.Kết quả: Nhóm tuổi mẹ dưới 25 có nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh (TCSS) cao hơn gấp 5,84 lầnso với nhóm tuổi từ 25-34 (95%CI: 3,21-9,27). Phụ nữ chưa kết hôn có nguy cơ TCSS cao hơn gấp11,32 lần so với người đã kết hôn (95%CI 4,64-20,1). Việc quan tâm tới giới tính của con cũng làmnguy cơ TCSS tăng lên 2,73 lần. Trẻ sinh trước 37 tuần và cân nặng dưới 2500g làm nguy cơ mắcTCSS tăng lên lần lượt là 4,69 lần (95%CI 1,13-19,5) và 2,24 lần (1,05-8,41). Sau sinh, trẻ quấy khócđêm cũng làm nguy cơ TCSS tăng lên 4,42 lần (95%CI 1,6-12,3). Quan hệ giữa 2 vợ chồng khônghòa thuận cũng là yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ TCSS.Kết luận: Tuổi mẹ không trong độ tuổi sinh đẻ, độc thân và mẹ làm nghề nông là các yếu tố cá nhânlàm tăng nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh. Trẻ nhẹ cân (
Keywords: Trầm cảm sau sinh, yếu tố liên quan, Bệnh viện Phụ sản Trung ương.