10. CÁC YẾU TỐ GIỮ CHÂN NHÂN LỰC Y TẾ LÀM VIỆC TẠI CƠ SỞ Y TẾ THUỘC HUYỆN NGHÈO (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Đặt vấn đề: Thiếu NLYT tại vùng khó khăn, đặc biệt là tại các huyện nghèo tồn tại và duy trì trongnhiều năm.Mục tiêu: Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến giữ chân và dự định tiếp tục làm việc lâu dài củaNVYT tại huyện nghèo thuộc 4 tỉnh Đăk Nông, Điện Biên, Hà Giang, Nghệ An năm 2022.Phương pháp: Điều tra cắt ngang, nghiên cứu định lượng.Kết quả: Nghiên cứu thu thập thông tin từ 492 NVYT thông qua phiếu phát vấn. Kết quả nghiên cứucho thấy xuất thân của NVYT và cam kết làm việc tại địa phương sau khi nhận hỗ trợ cho đào tạo làcác yếu tố quan trọng giữ chân NLYT.Kết luận: 2 nhóm yếu tố quan trọng nhất trong việc giữ chân NLYT làm việc tại huyện nghèo là:NVYT là người địa phương (53%), nhận hỗ trợ cho đào tạo cùng cam kết làm việc tại địa phươngsau khi nhận hỗ trợ (37%). Yếu tố liên quan đến dự định làm việc lâu dài tại huyện nghèo: tuyến vàlĩnh vực làm việc, cơ hội đào tạo/tập huấn, cam kết làm việc, mức độ hài lòng với công việc (p
Keywords: Giữ chân; nhân lực y tế; huyện nghèo.