6. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ ĐAU THẮT LƯNG DO THOÁI HÓA CỘT SỐNG BẰNG BÀI THUỐC “THÁI BÌNH HV” KẾT HỢP ĐIỆN CHÂM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng giảm đau và cải thiện vận động của bài thuốc “Thái bình HV” kết hợpđiện châm trên bệnh nhân đau thắt lưng do thoái hóa cột sống thắt lưng. Theo dõi tác dụng khôngmong muốn của phương pháp.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thử nghiệm lâm sàng trên 60 bệnh nhân được chẩn đoánxác định đau thắt lưng do thoái hóa cột sống theo Y học hiện đại và Yêu thống thể phong hàn thấpkiêm can thận hư theo Y học cổ truyền, chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm. Nhóm đối chứng (n=30) điềutrị bằng điện châm kết hợp phác đồ nền gồm Meloxicam 7,5mg x 02 viên/ngày x 05 ngày, Myonal50mg x 03 viên/ngày x 05 ngày. Nhóm nghiên cứu (n=30) điều trị bằng điện châm kết hợp uống300ml nước sắc “Thái Bình HV” chia 2 lần/ngày. Liệu trình 21 ngày, so sánh kết quả trước - sau điềutrị và so sánh với nhóm đối chứng.Kết quả: Bệnh nhân có tuổi trung bình là 64,92±12,25, tỷ lệ nam nhiều hơn nữ (58,3% so với 41,7%).Kết quả cho thấy ở cả hai nhóm đều giảm chỉ số điểm đau VAS, cải thiện tầm vận động cúi, ngửa,nghiêng, cải thiện độ giãn cột sống thắt lưng, cải thiện chức năng cột sống theo thang điểm ODI, kếtquả điều trị chung sau 7 -14 - 21 ngày điều trị, trong đó sự thay đổi ở nhóm nghiên cứu là rõ rệt hơnvới 86,7% bệnh nhân đạt kết quả tốt, 13,3% đạt kết quả khá. Sự khác biệt giữa có ý nghĩa thống kêvới p
Keywords: Thái Bình HV, điện châm, đau lưng, thoái hóa cột sống thắt lưng.