5. THỰC TRẠNG SỬ DỤNG KHÁNG SINH TRÊN BỆNH NHÂN HỆ NGOẠI TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THÁI BÌNH, NĂM 2020 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Đặt vấn đề: Trong vài thập kỷ gần đây, tình hình kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh đã trởthành mối lo ngại hàng đầu trong lĩnh vực y tế của nhiều quốc gia, trong đó có Việt NamMục tiêu: Mô tả thực trạng sử dụng kháng sinh trên bệnh nhân hệ ngoại tại Bệnh viện đa khoa tỉnhThái Bình năm 2020.Phương pháp: Điều tra cắt ngang, nghiên cứu định lượng.Kết quả: 100% người bệnh sử dụng kháng sinh điều trị sau phẫu thuật. Không có người bệnh nàosử dụng theo phác đồ kháng sinh dự phòng. 32,4% người bệnh có chỉ định làm kháng sinh đồ. Nhómkháng sinh sử dụng nhiều nhất là nhóm beta – lactam trong đó chủ yếu là Cephalosporin thế hệ 3chiếm tỷ lệ 87,4%, tiếp đến là nhóm 5-nitro-imidazol với tỷ lệ là 46,9%.
Keywords: Sử dụng kháng sinh, bệnh nhân hệ ngoại, BVĐK Thái Bình.