3. THỰC TRẠNG MẮC MỘT SỐ BỆNH LÝ TIM MẠCH THƯỜNG GẶP Ở NGƯỜI CAO TUỔI TẠI HÀ NỘI NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng bệnh lý tim mạch thường gặp của người cao tuổi và một số yếu tố nguycơ tại Hà Nội năm 2022.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang điều tra tại cộng đồng. Đốitượng nghiên cứu là người cao tuổi sinh sống tại 5 phường trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội, thờigian từ 4/2022-10/2022.Kết quả: Tỷ lệ mắc bệnh lý tim mạch ở người cao tuổi là 59,2%, trong đó tăng huyết áp là bệnhthường gặp nhất, với tỉ lệ là 59%, sau đó đột quỵ và bệnh tim thiếu máu cục bộ (9,4% và 9,2%); cácbệnh khác có tỉ lệ nhỏ hơn (
Keywords: Bệnh tim mạch, người cao tuổi, yếu tố liên quan.