MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN KIẾN THỨC, THỰC HÀNH VỀ SỬ DỤNG THUỐC KHÁNG SINH CHO TRẺ EM DƯỚI 5 TUỔI CỦA NGƯỜI CHĂM SÓC TẠI HAI XÃ, HUYỆN KIẾN XƯƠNG, TỈNH THÁI BÌNH NĂM 2020 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan về sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ em dưới 5 tuổi củangười chăm sóc tại hai xã, huyện Kiến Xương, Thái Bình năm 2020.Đối tượng nghiên cứu: Người chăm sóc trẻ tại hai xã của huyện Kiến Xương, Thái BìnhPhương pháp nghiên cứu: Phương pháp dịch tễ học mô tả qua cuộc điều tra cắt ngang có phân tích.Kết quả nghiên cứu: Có mối liên quan giữa trình độ học vấn, số lượng con, điều kiện kinh tế vàtuổi với kiến thức về sử dụng thuốc kháng sinh: tỷ lệ đối tượng có tỷ lệ đối tượng trên THPT có kiếnthức đạt về sử dụng thuốc kháng sinh có khả năng cao gấp 1,8 lần so với nhóm có trình độ học vấn từTHPT trở xuống, 95%CI (1,1-2,9). Về thực hành, có mối liên quan giữa kiến thức, tuổi của đối tượngnghiên cứu, là bố mẹ của trẻ với thực hành về sử dụng thuốc kháng sinh. tỷ lệ đối tượng có kiến thứcđạt có thực hành đạt có khả năng cao gấp 3,9 lần so với nhóm có thực hành đạt có kiến thức khôngđạt; tỷ lệ đối tượng nghiên cứu là bố, mẹ của trẻ có thực hành đạt về thuốc kháng sinh có khả năngcao gấp 2,5 lần so với đối tượng là ông/bà của trẻ.
Keywords: Thuốc kháng sinh, trẻ em dưới 5 tuổi, yếu tố liên quan