THỰC TRẠNG NGUỒN NHÂN LỰC CỦA CÁC TỔ CHỨC NHẬN THỬ THUỐC TRÊN LÂM SÀNG TẠI HÀ NỘI NĂM 2019 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Nghiên cứu “Thực trạng nguồn nhân lực của các tổ chức nhận thử thuốc trên lâm sàng tại HàNội năm 2019“ nhằm cung cấp các thông tin hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách trong việcban hành các qui định phù hợp để nâng cao hiệu của hoạt động của công tác TNLS. Nghiên cứu ápdụng thiết kế mô tả cắt ngang, thu thập số liệu thứ cấp nhằm thống kê số lượng, cơ cấu cán bộ tại cáctổ chức TNLS tại Hà Nội. Phỏng vấn định lượng bằng bộ câu hỏi thiết kế sẵn nhằm mô tả kiến thứcvề “thực hành TNLS tốt” của các nghiên cứu viên của các tổ chức trên. Nghiên cứu đã thu được cáckết quả chính sau:Số lượng cán bộ làm công tác TNLS tại các tổ chức của Hà Nội tương đối đáp ứng nhu cầu và có trìnhđộ chuyên môn phù hợp. Trong đó, tỷ lệ cao nhất là bác sỹ (chiếm 70,33%).Các cán bộ làm công tác TNLS có kiến thức tương đối tốt về “thực hành THLS tốt”. Điểm trung bìnhkiến thức của các đối tượng nghiên cứu là 44,8/50 điểm. Tuy nhiên, có một số nội dung kiến thức liênquan đến “hội đồng đạo đức trong NC” và “trách nhiệm của nghiên cứu viên trong TNLS” có tỷ lệcán bộ trả lời đúng tương đối thấp. Các tổ chức TNLS cần có kế hoạch tập huấn bổ sung kiến thứccho cán bộ về các nội dung trên.
Keywords: Nhân lực; thử nghiệm lâm sàng