CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA BỆNH NHÂN UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM UNG BƯỚU THÁI NGUYÊN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư đại trực tràng điều trị tạiTrung tâm Ung Bướu Thái Nguyên từ tháng 06/2020-8/2020.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 68 bệnh nhân được chẩnđoán ung thư đại trực tràng bằng phỏng vấn trực tiếp thông qua 2 bảng câu hỏi “chất lượng sống củaEORTC QLQ C-30” và “chất lượng sống của bệnh nhân ung thư đại trực tràng QLQ-CR29”.Kết quả: Điểm sức khỏe tổng quát đạt mức trung bình 51,96±18,78 điểm; các điểm chức năng đạttrung bình 67,18±22,29 điểm (54,90–79,17); các điểm triệu chứng đạt trung bình 21,49±12,42 điểm(1,71–47,06). Trong lĩnh vực chức năng, chức năng xã hội được đánh giá thấp nhất với điểm trungbình là 54,90±29,23 điểm, trong khi chức năng cảm xúc được đánh giá cao nhất (79,17±24,20 điểm).Trong lĩnh vực triệu chứng cao nhất là điểm triệu chứng chán ăn (47,06 điểm).Kết luận: Chất lượng cuộc sống đạt mức trung bình, điểm trung bình triệu chứng chán ăn và mệt mỏicao. Từ đó, để nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh, cần tiếp tục cải thiện các triệu chứngvà chức năng cho người bệnh trong quá trình điều trị.
Keywords: Đau, chất lượng sống, ung thư đại trực tràng