ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ CẬN LÂM SÀNG CỦA BỆNH NHÂN TIỀN SẢN GIẬT NẶNG TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TỈNH THÁI BÌNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân tiền sản giật nặng tại Bệnh việnPhụ sản tỉnh Thái Bình năm 2019.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu trên 57 bệnh nhântiền sản giật nặng điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Thái Bình năm 2019.Kết quả: Độ tuổi trung bình của đối tượng là 32,96 ± 5,78. Tỷ lệ đối tượng có triệu chứng đau đầuchiếm 52,6%; triệu chứng nhìn mờ và đau vùng gan chiếm tỷ lệ lần lượt là 5,3% và 3,5%. Huyết áptâm thu và huyết áp tâm trương lúc kết thúc thai nghén trung bình có giá trị lần lượt là 166,49 ± 11,88mmHg và 101,75 ± 6,85 mmHg. Tuổi thai trung bình lúc nhập viện là 35,71 ± 3,79 tuần và kết thúcthai nghén hoặc chuyển viện là 35,89±3,73 tuần. Tỷ lệ suy thai là 22,8% và tỷ lệ thai chậm phát triểntrong buồng tử cung là 52,6%.Kết luận: Từ kết quả nghiên cứu sẽ giúp các bác sĩ đưa ra hướng xử trí kịp thời để có kết quả tốtnhất cho thai phụ.
Keywords: Tiền sản giật, tiền sản giật nặng, suy thai