TÍNH HỢP LÝ TRONG SỬ DỤNG THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỔI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Khảo sát tính hợp lý trong sử dụng thuốc điều trị viêm phổi tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả trên 384 bệnh án nội trú tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ từ tháng 1/2019 đến tháng 12/2019 được chẩn đoán là viêm phổi. Kết quả: Tỷ lệ phác đồ điều trị ban đầu chưa phù hợp với phác đồ sử dụng kháng sinh tương đối cao 84,11%. Tỷ lệ kháng sinh có liều dùng chưa phù hợp chỉ chiếm 1,71% trên tổng số trường hợp khảo sát. Tỷ lệ phù hợp liều kháng sinh cao chiếm 98,29%. Tỷ lệ thuốc hỗ trợ có liều dùng phù hợp cao như Salbutamol, Hydrocortison và Prednisolon chiếm tỷ lệ 100%. Nhịp đưa thuốc kháng sinh phù hợp với khuyến cáo chiếm 94,67%. Nhịp đưa thuốc hỗ trợ có tỷ lệ phù hợp rất cao, chỉ có vài trường hợp chưa phù hợp với khuyến cáo như Ibuprofen có 14 trường hợp chiếm 37,84%, Acetylcystein và Hydrocortison chiếm 14,58% với 7 trường hợp, còn lại là Prednisolon và Budesonid chiếm tỷ lệ rất thấp. Kết luận: Tỷ lệ phác đồ điều trị ban đầu chưa phù hợp với phác đồ sử dụng kháng sinh tương đối cao. Tỷ lệ phù hợp liều kháng sinh cao. Tỷ lệ thuốc hỗ trợ có liều dùng phù hợp cao như Salbutamol, Hydrocortison và Prednisolon. Nhịp đưa thuốc kháng sinh phù hợp cao với khuyến cáo. Nhịp đưa thuốc hỗ trợ có tỷ lệ phù hợp rất cao.
Keywords: Rational use of drugs, pneumonia