MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN KIẾN THỨC, THỰC HÀNH VỀ PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ CỦA NAM SINH VIÊN LIÊN THÔNG Y ĐA KHOA TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÁI BÌNH NĂM 2020. (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Nghiên cứu được thiết kế theo nghiên cứu dịch tễ học mô tả thông qua cuộc điều tra cắt ngang có phân tích. Phỏng vấn trực tiếp 434 nam sinh viên liên thông y đa khoa với mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thực hành về phòng, chống tác hại thuốc lá của nam sinh viên liên thông y đa khoa trường Đại học Y Dược Thái Bình năm 2020. Kết quả nghiên cứu cho thấy: có mối liên quan giữa độ tuổi của đối tượng với hành vi về hút thuốc của đối tượng được nghiên cứu với OR=2,0. Có mối liên quan giữa kiến thức về các bệnh mắc phải do hút thuốc lá thụ động và hành vi hút thuốc của đối tượng, theo đó đối tượng không biết các bệnh mắc phải do hút thuốc lá thụ động có khả năng hút thuốc lá cao hơn nhóm biết 4,7 lần.
Keywords: Mối liên quan, kiến thức, thực hành, nam sinh viên, phòng chống, tác hại, thuốc lá.