NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH SẢN XUẤT VẮC XIN PHỐI HỢP SỞI – RUBELLA ĐƠN LIỀU TẠI POLYVAC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) đã tiến hành “Nghiên cứu quy trình sản xuất vắc xin phối hợp sởi- rubella (MRVAC) đơn liều” (1 liều/lọ) dạng đông khô nhằm giúp thuận tiện khi sử dụng cho tiêm chủng dịch vụ và xuất khẩu. Kết quả nghiên cứu đã xác định được công thức pha vắc xin MRVAC bán thành phẩm cuối cùng, quy trình đông khô. Chất lượng sản phẩm nghiên cứu đều đạt tiêu chuẩn của WHO và dược điển Việt Nam V  cả về cảm quan bánh vắc xin đông khô và sau khi được hồi chỉnh bằng nước vô trùng pha tiêm, hiệu giá virus sởi dao động từ 4,03 đến 4,28 lgPFU/0,5mL và rubella từ 3,79 đến 3,98 lgPFU/0,5mL. Kết quả nghiên cứu độ ổn định nhiệt khi ủ vắc xin ở 37oC/7 ngày thì hiệu giá của virus sởi giảm dao động từ 0,79 đến 0,96 lgPFU/0,5mL và hiệu giá virus rubella giảm từ 0 đến 0,18 lgPFU/0,5mL đều đạt tiêu chuẩn. Độ ẩm tồn dư dao động từ 0,35 đến 0,72 %, pH vắc xin ổn định, dao động từ 7,42 đến 7,62.
Keywords: Vắc xin phối hợp Sởi – Rubella, MRVAC, đông khô