TÌNH HÌNH SỬ DỤNG KHÁNG SINH CARBAPENEM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Khảo sát tình hình sử dụng kháng sinh nhóm carbapenem tại Bệnh viện Đa khoa An Sinh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 100 bệnh án của bệnh nhân nằm điều trị tại các khoa của Bệnh viện đa khoa An Sinh trong thời gian từ 01/06/2020 đến 31/12/2020. Kết quả: Nhóm carbapenem sử dụng tại Bệnh viện đa khoa An Sinh chủ yếu được chỉ định để điều trị viêm phổi chiếm tỉ lệ cao nhất với 53,3%. Có 100% các chủng vi khuẩn Haemophilus influenzae; Rhizobium radiobacter; Proteus. cp; Streptococcus mitis còn nhạy cảm với carbapenem. Toàn bộ 100% chủng vi khuẩn Stenotrophomonas maltophilia đề kháng với meropenem; 01 chủng vi khuẩn Burkhorderia vietnamiensis phân lập được đề kháng với imipenem; 2 trong 3 chủng VK Staphylococcus aereus phân lập được đề kháng với meropenem. Carbapenem chủ yếu được sử dụng trong phác đồ phối hợp. Tỷ lệ phối hợp trong phác đồ khởi đầu là 100%. Tỉ lệ phối hợp 3 kháng sinh là 22,7%. Trong phác đồ thay thế, tỷ lệ phối hợp là 82,2%. Kết luận: Nhóm carbapenem được chỉ định để điều trị viêm phổi. Các chủng vi khuẩn Haemophilus influenzae; Rhizobium radiobacter; Proteus. cp; Streptococcus mitis còn nhạy cảm với carbapenem. Chủng vi khuẩn Stenotrophomonas maltophilia, Burkhorderia vietnamiensis và Staphylococcus aereus đề kháng với meropenem. Carbapenem chủ yếu được sử dụng trong phác đồ phối hợp.
Keywords: Tình hình sử dụng kháng sinh, kháng sinh Carbapenem