28. ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ ĐƯỢC ĐÀO TẠO MỘT SỐ NĂNG LỰC CỐT LÕI CỦA THẠC SĨ ĐIỀU DƯỠNG Ở VIỆT NAM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Tìm hiểu mức độ được đào tạo một số năng lực cốt lõi của thạc sĩ điều dưỡng ở Việt Nam.Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang tiến hành trong năm 2021 với phương pháp chọn mẫuthuận tiện và gửi mẫu phiếu tự điền trên google form. Có 240 thạc sĩ điều dưỡng ở Việt Nam thamgia trả lời khảo sát về mức độ được đào tạo một số nhóm năng lực cốt lõi (chuyên môn điều dưỡng;Quản lý và phát triển nghề nghiệp chuyên môn; Hành nghề - xây dựng chính sách pháp luật và đạođức nghề nghiệp; Giảng dạy đào tạo và nghiên cứu khoa học) với theo thang đo Likert (5 mức độ).Kết quả: Đánh giá của các thạc sĩ điều dưỡng về 4 nhóm năng lực cốt lõi và 38 năng lực chi tiết cóđiểm trung bình từ 3,55 đến 4,46; Tỷ lệ mức độ đạt từ 60,4% đến 92,9; không thấy có sự khác biệtcó ý nghĩa thống kê (p > 0,05) điểm trung bình đánh giá giữa các nhóm đối tượng nghiên cứu.Kết luận: Đào tạo thạc sỹ ở Việt Nam có 4 nhóm năng lực nghiên cứu và 38 năng lực chi tiết, nhưngchưa được cụ thể từng nội dung riêng. Nên đưa các nhóm năng lực nghiên cứu vào chuẩn đầu rachương trình đào tạo ngành điều dưỡng trình độ thạc sĩ.
Keywords: Thạc sĩ điều dưỡng (ThS.ĐD), năng lực cốt lõi.