15. ĐÁNH GIÁ TÍNH AN TOÀN CỦA VẮC XIN SỞI MVVAC DO POLYVAC SẢN XUẤT THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG CẢNH GIÁC DƯỢC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá tính an toàn của vắc xin sởi MVVAC do POLYVAC sản xuất thông qua hoạtđộng cảnh giác dược. Biến cố bất lợi sau tiêm chủng là hiện tượng bất thường về sức khỏe bao gồmcác biểu hiện tại chỗ tiêm hoặc toàn thân xảy ra sau tiêm chủng, không nhất thiết do việc sử dụng vắcxin, bao gồm phản ứng thông thường sau tiêm chủng và tai biến nặng sau tiêm chủng. Các biến cốbất lợi thường xảy ra sau khi tiêm vắc xin sởi do POLYVAC sản xuất thường là các triệu chứng tạichỗ như ngứa, đau, sưng hoặc đỏ hoặc vừa sưng vừa đỏ tại chỗ tiêm; triệu chứng toàn thân như sốtdưới 39°C và các triệu chứng khác (khó chịu, mệt mỏi, chán ăn).Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thu thập và phân tích các sự cố bất lợi sau tiêm chủngđược ghi nhận từ các lô vắc xin sởi MVVAC do POLYVAC sản xuất và được sử dụng trong công táctiêm chủng trong giai đoạn 2019-2021. Từ đó đánh giá tính an toàn của vắc xin này.Kết quả: Vắc xin sởi MVVAC do POLYVAC sản xuất và được sử dụng trong giai đoạn 2019 – 2021có tỷ lệ biến cố bất lợi xảy ra như sau: sốt ≤ 39 °C có tỷ lệ 0,004%; sưng, đỏ tại chỗ tiêm có tỷ lệ0,014% và các triệu chứng khác có tỷ lệ 0,0016%.Kết luận: Vắc xin sởi MVVAC do POLYVAC sản xuất và được sử dụng trong giai đoạn 2019 –2021 đạt yêu cầu về tính an toàn sau tiêm.
Keywords: Vắc xin Sởi, MVVAC, cảnh giác dược, sự cố bất lợi sau tiêm chủng.