11. ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ THỰC HÀNH VỀ PHÒNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG Ở CÁC BÀ MẸ CÓ CON DƯỚI 5 TUỔI ĐANG HỌC TẠI TRƯỜNG MẪU GIÁO XÃ VĨNH PHONG HUYỆN VĨNH THUẬN NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thái độ thực hành đúng về phòng bệnh Tay Chân Miệng của bà mẹ có condưới 5 tuổi đang học tại Trường mẫu giáo xã Vĩnh Phong huyện Vĩnh Thuận.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang sử dụng phương pháp nghiên cứu địnhlượng, phát phiếu tự điền Trường mẫu giáo xã Vĩnh Phong huyện Vĩnh Thuận năm 2022Kết quả: Đặc điểm chung của các bà mẹ trong nghiên cứu: Tuổi trung bình 28,05± 5,2 tuổi, nhóm22-35 tuổi chiếm 55,1 %. Có 58,7 % bà mẹ của bệnh nhi có trình độ học vấn trung học phổ thông và23,9% bà mẹ có trình độ học vấn từ cao đẳng trở lên. Nghề nghiệp chủ yếu là công nhân và nôngdân, nghề tự do chiếm tỷ lệ cao (72,4%).94,9% bà mẹ đã được tiếp cận với thông tin về bệnh tay chân miệng, chủ yếu qua phương tiện thôngtin đại chúng như đài, báo, tivi, internet (chiếm 63,8%).Tỷ lệ bà mẹ có kiến thức đúng là 33,3%; có thái độ đúng là 67,4% và thực hành đúng là 18,1%. Tỷlệ bà mẹ đúng cả 3 lĩnh vực là 13%.Kết luận: Tỷ lệ bà mẹ có kiến thức đúng là 33,3%; có thái độ đúng là 67,4% và thực hành đúng là18,1%. Tỷ lệ bà mẹ đúng cả 3 lĩnh vực là 13%.
Keywords: Kiến thức, thái độ thực hành đúng của bà mẹ.