7. TÌNH HÌNH THỰC HIỆN CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TẠI TỈNH QUẢNG NAM TRONG NĂM 2020-2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Tình hình dịch COVID-19: Đại dịch COVID-19 được phát hiện đầu tiên tại Trung Quốc tháng12/20191Hubei Province, China in December 2019. By Feb. 11, 2020, the World Health Organization(WHO đã nhanh chóng xâm nhập vào Việt Nam. Quảng Nam cũng là một trong những tỉnh chịu ảnhhưởng lớn từ đại dịch. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch,Quảng Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.Mục tiêu: Mô tả đặc điểm dịch bệnh tại Quảng Nam và các kết quả thu được từ công tác phòngchống dịch trong 2 năm 2020-2021.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang sử dụng dữ liệu về số người dân cách ly, số mẫu xétnghiệm và số mũi tiêm vắc xin COVID – 19 được thực hiện tại Quảng Nam.Kết quả: Cách ly 80.357 người để ngăn chặn dịch lây lan, trong đó: 10.539 người năm 2020 (chiếm13,1%) và 69.818 người năm 2021 (chiếm 86,9%); Năng lực xét nghiệm ngày càng được nâng caovới 701.248 mẫu được thực hiện, trong đó 102.267 mẫu năm 2020 (chiếm 14,6%) và 598.981 mẫunăm 2021 (chiếm 85,4%); Tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin đạt 99,1%,số người đã tiêm đủ liều cơ bản đạt tỷ lệ 86,8%, số người đã tiêm mũi nhắc lại đạt tỷ lệ 0,1%, kết quảtiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi có nhu cầu tiêm vắc xin đạt 86,1%.Kết luận: Các hoạt động phòng chống dịch của tỉnh Quảng Nam trong 2 năm 2020-2021 tập trungvào 3 hoạt động chính đó là cách ly ngăn chặn dịch lây lan, xét nghiệm phát hiện ca bệnh và bao phủtiêm vacxin cho người dân.
Keywords: COVID - 19, Việt Nam, Quảng Nam, vắc xin COVID - 19, xét nghiệm COVID - 19.