3. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ KHÂU VÒNG CỔ TỬ CUNG TRONG ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG SẨY THAI VÀ SINH NON TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2023)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của các thai phụ có chỉ định khâu vòng cổ tử cungvà đánh giá kết quả, biến chứng khâu vòng cổ tử cung tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Đối tượngvà Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang hồi cứu tất cả thai phụ được khâu vòng cổ tử cungthỏa mãn theo khuyến cáo của ACOG (2014) tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ tháng 1/2018 đếntháng 1/2021. Kết quả: Chủ yếu thai phụ được khâu ở tuổi thai 12 – 15 tuần 63,8%. Tuổi thai trungbình khi khâu vòng cổ tử cung là 15,2 ± 2,7 tuần. 94,2% thai phụ không xảy ra tai biến, không xuấthiện các tai biến: nhiễm trùng, sẩy thai trong 3 ngày sau khi khâu. Tỉ lệ sơ sinh sống là 94,2%. Sinhđủ tháng có 58 trường hợp chiếm 84,1%. Sẩy thai, sinh cực non dưới 28 tuần là 4,3%. Sinh thườngchiếm tỷ lệ cao với 85,5%. Không có trường hợp nào sinh thủ thuật can thiệp. Kết luận: Tất cả cácthai phụ có tiền sử sẩy thai hoặc sinh non, tuổi thai từ 12 tuần đến 24 tuần cần được đo chiều dài cổtử cung để sàng lọc phát hiện hở eo tử cung, cổ tử cung ngắn. Phương pháp khâu vòng cổ tử cung antoàn, phù hợp với nhiều tình trạng thai phụ và giúp cho kết cục thai kỳ tốt.
Keywords: Sẩy thai và sinh non, khâu vòng cổ tử cung.