25. THỰC TRẠNG MẮC HỘI CHỨNG CHUYỂN HÓA Ở NGƯỜI TỪ 25-64 TUỔI TẠI TỈNH THÁI BÌNH NĂM 2019 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Đặt vấn đề: Hội chứng chuyển hóa (HCCH) là một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng đượcquan tâm nhất hiện nay. Hội chứng chuyển hóa không chỉ gia tăng ở các thành phố lớn, các tỉnh khuvực đồng bằng sông Hồng như Thái Bình cũng có tỷ lệ mắc HCCH ngày càng gia tăng. Xác địnhđược tỷ lệ mắc HCCH ở người từ 25-64 tuổi tại Thái Bình là cần thiết.Mục tiêu: Xác định tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa ở người từ 25 đến 64 tuổi tại tỉnh Thái Bìnhnăm 2019Đối tượng phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu dịch tễ học mô tả có phân tích qua một cuộc điềutra cắt ngang trên 1336 người từ 25-64 tuổi tại 6 huyện/thành phố của tỉnh Thái Bình năm 2019.Kết quả: Đối tượng nghiên cứu nam chiếm 49,9%, nữ chiếm 50,1%. Trung bình vòng eo là 77,19 ±8,12 cm, trung bình HATĐ là 121,10 ± 18,14 mmHg, trung bình glucose máu là 5,33 ± 1,07 mmol/l,trung bình triglycerid máu là 1,89 ± 1,11 mmol, trung bình HDC-C là 1,19 ± 0,39 mmol/l. Tỷ lệ mắcHCCH là 28,4%, tỷ lệ mắc từ 3 yếu tố của HCCH ở nữ là 29,7%, nam là 27,1%. Tỷ lệ mắc 2 yếu tốcủa HCCH ở nam là 30%, nữ 22,1%.Kết luận: Tỷ lệ mắc HCCH là 28,4%
Keywords: Hội chứng chuyển hóa, 25-64 tuổi, tỷ lệ mắc, Thái Bình.