23. MỐI LIÊN QUAN GIỮA DẠNG THỂ CHẤT VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ TRÊN NGƯỜI BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Đặt vấn đề: Nhận định được thể chất của người bệnh mắc bệnh tăng huyết áp cũng góp phần giúpcho việc chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp được hiệu quả hơn. Tuy nhiên, mối liên quan giữa dạngthể chất và một số chỉ số huyết áp thường không được chú ý nhiều.Mục tiêu: Mô tả đặc điểm thể chất và phân tích một số yếu tố liên quan tới dạng thể chất ở ngườibệnh Tăng huyết áp.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích 388 bệnh nhântrên 18 tuổi và đã được chẩn đoán xác định tăng huyết áp nguyên phát tại Bệnh viện Y học cổ truyềnThành phố Hồ Chí Minh từ tháng 03/2022 – 09/2022.Kết quả: Có mối liên quan giữa các dạng thể chất và chỉ số huyết áp, chỉ số BMI (p < 0,05); Thể chấtđàm thấp và chỉ số huyết áp tâm thu có mối tương quan với nhau (p < 0,05).Kết luận: Việc xác định được thể chất sẽ góp phần giúp cho việc chẩn đoán và điều trị được hiệuquả hơn.
Keywords: Tăng huyết áp, thể chất Y học cổ truyền.