20. ĐÁNH GIÁ SỰ THAY ĐỔI CƠ CẤU KÝ SINH TRÙNG SỐT RÉT PLASMODIUM SPP. TẠI HUYỆN KRÔNG PA, GIA LAI TRONG 10 NĂM (2010-2019) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả diễn tiến thay đổi cơ cấu ký sinh trùng sốt rét (KSTSR) tại huyện Krông Pa trong10 năm (2010-2019).Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên số liệu ký sinh trùng sốt rét (KSTSR)tại huyện Krông Pa trong 10 năm (2010-2019).Kết quả nghiên cứu: Cơ cấu chung có Plasmodium falciparum (57,05%), P. vivax (40,58%), P.malariae (0,03%), nhiễm phối hợp P. falciparum và P. vivax (2,34%), chưa phát hiện trường hợpnhiễm P. ovale, P. knowlesi. Cơ cấu ký sinh trùng sốt rét này thay đổi theo từng giai đoạn: Giaiđoạn 2010-2012 số bệnh nhân nhiễm P. falciparum chiếm ưu thế so với P. vivax (86,34%/13,66%;76,11%/23,89% và 64,45%/35,55%); 2013-2016 tỷ lệ loài P. vivax ngang bằng hoặc trội hơn so vớiP. falciparum (49,95%/50,05%; 48,35%/51,65%; 31,11%/68,71% và 21,71%/78,29%); 2017-2019P. falciparum trở lại chiếm ưu thế so với P. vivax.Kết luận: Cơ cấu ký sinh trùng sốt rét này thay đổi theo từng giai đoạn 2010 -2017, giai đoạn2017 -2019.
Keywords: Cơ cấu, ký sinh trùng sốt rét; Plasmodium vivax.