19. HIỆU QUẢ TĂNG CƯỜNG SỬ DỤNG TÂN DƯỢC SẢN XUẤT TRONG NƯỚC THUỘC PHẠM VI THANH TOÁN BẢO HIỂM Y TẾ TẠI CÁC BỆNH VIỆN CÔNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của Thông tư số 10/2016/TT-BYT trong việc tăng cường sử dụng tândược sản xuất trong nước thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế trong các bệnh viện côngtại Việt Nam.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp, đối tượng nghiên cứu là danh mục tân dượcthuộc phạm vi thanh toán của quỹ Bảo hiểm y tế được sử dụng tại bệnh viện công lập tại 3 thời điểmnăm 2017, 2018 và 2019.Kết quả: Số khoản mục thuốc trong nước thuộc Thông tư 10 tại năm 2018 (858 khoản mục) và năm2019 (821 khoản mục) tăng so với năm 2017 (809 khoản mục), tuy nhiên tỷ lệ về số khoản mục thuốcđối với các thuốc trong nước thuộc thông tư 10 so với tổng số khoản mục thuốc trong năm 2018, 2019giảm so với tỷ lệ này của năm 2017, sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p > 0,05).Kết luận: Thông tư 10 đã có tác động nhất định trong việc thúc đẩy sử dụng thay thế một số thuốcnước ngoài bằng thuốc trong nước đáp ứng được yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp.
Keywords: Thông tư 10, thuốc trong nước.