13. KIẾN THỨC, THỰC HÀNH CỦA GIÁO VIÊN TIỂU HỌC VỀ PHÒNG TRÁNH TAI NẠN THƯƠNG TÍCH CHO HỌC SINH VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN THÀNH PHỐ VINH NĂM 2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục đích: Mô tả kiến thức, thực hành của giáo viên tiểu học về phòng tránh tai nạn thương tích(PTTNTT) cho học sinh tại thành phố Vinh và xác định một số yếu tố liên quan năm 2021.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Giáo viên tiểu học hiện đang công tác tại các trường tiểuhọc trên địa bàn thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An trong năm 2021. Thiết kế mô tả cắt ngang trên 300giáo viên tại 6 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh bằng phỏng vấn trực tiếp bộ câu hỏi.Kết quả: 84,0% giáo viên có kiến thức chung Đạt và 69,0% thực hành Đạt về PTTNTT cho học sinhtiểu học. Những giáo viên có kiến thức đạt về PTTNTT có khả năng có thực hành đạt cao hơn 2,5lần so với những giáo viên có kiến thức không đạt (OR=2,5; CI: 1,4-4,8). Những giáo viên được tậphuấn về PTTNTT có khả năng có kiến thức cao gấp 2,8 lần những giáo viên không được tập huấn(OR=2,8; CI: 1,1–6,8).Kết luận: Việc tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho giáo viên đóng vai trò quan trọng trong công tácphòng tránh tai nạn thương tích và cần được các trường chú trọng hơn nữa.
Keywords: Tai nạn thương tích, kiến thức, thực hành, giáo viên tiểu học.