4. KẾT QUẢ HÓA TRỊ BƯỚC HAI DOCETAXEL BỆNH UNG THƯ PHỔI KHÔNG TẾ BÀO NHỎ GIAI ĐOẠN IIIB - IV TẠI BỆNH VIỆN E (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả hóa trị bước hai với Docetaxel trên bệnh nhân ung thư phổi không tế bàonhỏ giai đoạn IIIB - IV tại Bệnh viện E.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu bao gồm tất cả các bệnh nhân ungthư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn IIIB- IV và toàn trạng PS 0-1, tiến triển sau điều trị bước 1 vàđược điều trị bước 2 bằng phác đồ Docetaxel đơn chất liều 75 mg/m2 da mỗi 3 tuần từ 1/2016 đếntháng 12/2021 tại Bệnh viện E. Bệnh nhân được đánh giá mức độ đáp ứng theo “Tiêu chuẩn Đánhgiá Đáp ứng cho U đặc”, tỷ lệ kiểm soát bệnh, thời gian sống thêm bệnh không tiến triển. Tỉ lệ bệnhnhân sống không tiến triển bệnh được đánh giá bằng đường cong sống còn Kaplan-Meier và mối liênquan giữa tỉ lệnh này với các đặc điểm khác được đánh giá bằng phương pháp hồi quy Cox.Kết quả: Nghiên cứu bao gồm tổng cộng 57 bệnh nhân (tuổi 62,3±7,5, 46 nam). Có 41 (71,9%) bệnhnhân hút thuốc lá/ thuốc lào trong nghiên cứu. Bệnh nhân ở giai đoạn IV chiếm 96,4%. Mô bệnh họcchủ yếu là ung thư biểu mô tuyến phổi chiếm 80,7%. Kết quả điều trị cho thấy sau ba chu kỳ 17,5%(n=10) bệnh nhân có đáp ứng, không có bệnh nhân nào đáp ứng hoàn toàn và tỷ lệ kiểm soát bệnh là66,7%. Trung vị thời gian sống thêm bệnh không tiến triển là 4,3 tháng (khoảng tứ phân vị: 2,1 – 5,1tháng).Kết luận: Những bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn IIIB – IV đã thất bại với điềutrị bước 1 có thời gian sống thêm không tiến triển khá tốt khi điều trị với phác đồ Docetaxel liều75mg/m2 da.
Keywords: Ung thư phổi không tế bào nhỏ, điều trị hóa chất bước hai, Docetaxel.