THỰC TRẠNG TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ CỦA TRẺ ĐỘNG KINH KHÁNG THUỐC TẠI KHOA THẦN KINH - BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Tìm hiểu thực trạng tuân thủ điều trị của trẻ động kinh kháng thuốc cũng như một số yếu tố liên quan đến điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Đối tượng-Phương pháp: Mô tả cắt ngang toàn bộ bệnh nhi được chẩn đoán động kinh kháng thuốc theo tiêu chuẩn WHO, đang điều trị thuốc kháng động kinh tối thiểu 12 tháng và người chăm sóc chính tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong thời gian từ tháng 09/2021 - 09/2022. Kết quả: Có 75 trẻ phù hợp tiêu chuẩn nghiên cứu. 47,8% trẻ thuộc nhóm 1-5 tuổi, 91,1% bố mẹ là người chăm sóc trực tiếp. Trình độ học vấn người chăm sóc từ cấp 3 trở lên là 68,0%. Tiền sử trẻ có 24% co giật do sốt. Thời gian điều trị động kinh kéo dài đa số trên 2 năm 60%. Số bệnh nhân tuân thủ điều trị tốt chiếm 84%. Tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa trình độ học vấn người chăm sóc đến mức độ tuân thủ điều trị (p < 0,05). Kết luận: Tỷ lệ bệnh nhân tuân thủ điều trị và tái khám khá cao. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa trình độ học vấn người chăm sóc với tuân thủ điều trị.
Keywords: Động kinh kháng thuốc, tuân thủ điều trị.