RÒ LUÂN NHĨ BIẾN THỂ: VAI TRÒ CỦA VI PHẪU THUẬT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Rò luân nhĩ là một dị tật bẩm sinh thường gặp, nó thường biểu hiện dưới dạng lỗ nhỏ ở trướccủa rễ luân nhĩ. Ngoài ra có những biến thể rò luân nhĩ khi lỗ rò khu trú ở phía sau ở đường kẻ quasụn nắp tai (còn gọi là rò sau tai). Trên thực tế, rò luân nhĩ cũng có thể biểu hiện giống như nangbiểu bì hay rò cung mang 1 do không rõ lỗ rò. Trong nghiên cứu, chúng tôi báo cáo 3 trường hợprò luân nhĩ biểu hiện như nang biểu bì tái phát ở vùng trước sụn nắp tai và sưng nề ở cửa tai. Lỗ rònằm sâu ở rãnh tận của vành tai chỉ có thể xác định dưới kính hiển vi đồng thời kỹ thuật bên trongngoài là phương thứctốt nhất có thể kiểm soát toàn bộ các nhánh được trải biểu mô vảy.
Keywords: Biến thể rò luân nhĩ, nang biểu bì, vi phẫu thuật