ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ MÀNG TRONG BẰNG KỸ THẬT BƠM SURFACTANT TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI HƯNG YÊN NĂM 2020-2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của hội chứng suy hô hấp ở trẻ sinh noncó bệnh màng trong và đánh giá kết quả điều trị bằng kỹ thuật bơm Surfactant tại Bệnh viện SảnNhi Hưng Yên năm 2020 - 2021.Đối tượng-Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang so sánh trước và sau điều trịSurfactant. Tất cả trẻ sinh non được chẩn đoán xác định bệnh, được điều trị bằng kỹ thuật bơmSurfactant (Curosurf). Tiến hành bơm curosurf 116mg/1lọ liều duy nhất cho trẻ sinh non với liều100-160 mg/kg. Chọn cỡ mẫu thuận tiện trẻ sơ sinh đẻ non đủ tiêu chuẩn nghiên cứu.Kết quả: Tuổi thai 31,8 ± 2,04 tuần; cân nặng con 1552 ± 329g. Trẻ đẻ non suy hô hấp đượcsinh ra từ mẹ khỏe mạnh 80.4% được tiêm 1 mũi trưởng thành phổi. Có 98% trẻ không bị ngạt.Nước ối trong 94.9%; SHH sớm trong giờ đầu có điểm Silverman >6 điểm. Thở gắng sức; thở rên82.4%, rút lõm 79.4%, SpO2 dưới 90% là 91.8% và 8.2% số trẻ bị hạ thân nhiệt. Có tổn thương Xquang độ 3. Tần số tim, tần số thở, FiO2 sau điều trị 6h đều giảm một cách có ý nghĩa thống kê, p< 0,05. Số bệnh nhân ra viện 81.5%; 9 ca có tràn khí màng phổi (10,3%), 8 ca viêm ruột (9,1%).Kết luận: Suy hô hấp trẻ đẻ non xuất hiện sớm trong vòng 1 giờ sau sinh (70,7%). Điều trịSurfactant làm giảm rõ rệt nhu cầu FiO2. Tổn thương phổi trên X-quang cải thiện tốt thông quagiảm độ tổn thương và thể tích phổi. Tỷ lệ bệnh nhân sống chiếm 79,3%, tử vong chiếm 1,1%;chuyển tuyến trên 19,6%. Cần khám quản lý tốt thai nghén tránh đẻ non.
Keywords: Sinh non; suy hô hấp; Surfactant