KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU SỬ DỤNG MẢNH GHÉP TỔNG HỢP TRONG ĐIỀU TRỊ NGOẠI KHOA BỆNH LÝ SA TẠNG CHẬU TẠI KHOA SẢN BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả và độ an toàn của phương pháp sử dụng mảnh ghép tổng hợppolypropylene trong phẫu thuật điều trị phục hồi sàn chậu trên các bệnh nhân sa tạng vùng chậu tạiBệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Báo cáo hàng loạt ca, đối tượng là các phụ nữ có satạng vùng chậu khám và điều trị tại Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An, được chỉ định can thiệpphẫu thuật phục hồi sàn chậu có sử dụng mảnh ghép tổng hợp.Kết quả: Trong thời gian từ tháng 6/2020 đến 6/2021, có 48 bệnh nhân được phẫu thuật với độtuổi trung bình 61,3 tuổi. Số bệnh nhân có lần mang thai con lần 3 trở lên là 83.3 %. Tỷ lệ sa bàngquang là 89,5%, sa tử cung là 83,3%, sa trực tràng 31,2%. Phẫu thuật nội soi chiếm 72,8% và quađường âm đạo chiếm 28,2%. Thời gian nội soi cố định sàng chậu vào mỏm nhô 130 ± 39 phút, vớilượng mất máu 160±37 ml. Thời gian đặt mesh thành trước âm đạo là 61±6 phút, với lượng máumất 56 ± 13 ml. Tai biến đau vùng xương cụt là 3/48 bệnh nhân, tỷ lệ bàng quang tăng hoạt saumổ chiếm 3/48 bệnh nhân.Kết luận: Sử dụng mảnh ghép tổng hợp phục hồi sàng chậu sau mổ có thể thực hiện đường âmđạo và đường nội soi, trong nghiên cứu này không có trường hợp nào tái phát trong thời gian theodõi. Tỷ lệ tai biến gần và tai biến về sau thấp, cải thiện chất lượng cuộc sống sau mổ.
Keywords: Sa sinh dục, nội soi, cố định sàng chậu vào mỏm nhô.