KẾT QUẢ ỨNG DỤNG HỆ THỐNG HẠ THÂN NHIỆT ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ NÃO THIẾU OXY DO THIẾU MÁU CỤC BỘ TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI CÀ MAU TỪ NĂM 2017 ĐẾN NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả ứng dụng hệ thống hạ thân nhiệt điều trị bệnh lý não thiếu oxy dothiếu máu cục bộ (HIE) ở trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau năm 2017 – 2022.Phương pháp: Mô tả cắt ngang 23 trẻ sơ sinh HIE có chỉ định điều trị hạ thân nhiệt tại Bệnhviện Sản Nhi Cà Mau từ năm 2017 đến năm 2022.Kết quả: Trong 23 trẻ HIE được hạ thân nhiệt tỉ lệ trẻ nam chiếm 78,3%, HIE mức độ nặngchiếm 48,8%, tuổi bắt đầu hạ thân nhiệt trung bình 165,0 ± 88,3 phút; trong quá trình hạ thân nhiệt56,5% trẻ có co giật; 26,1% trẻ có PH < 7,2; 13,0% trẻ có giảm nhịp tim < 100l/p, tăng đườnghuyết cần dùng insulin; 8,7% trẻ có rối loạn đông máu, tiểu cầu < 100.000. Tỉ lệ tử vong chiếm17,4%; trẻ chậm phát triển thần kinh, vận động ghi nhận lúc 12 tháng tuổi là 20,0%; lúc 18 thángtuổi là 16,7 %.Kết luận: Hạ thân nhiệt có ý nghĩa trong điều trị HIE mức độ trung bình – nặng, góp phần giảmtỉ lệ tử vong và di chứng não.
Keywords: Newborn, hypoxic ischemic encephalopathy.