NGHIÊN CỨU SỰ BIẾN ĐỔI NỒNG ĐỘ NATRI MÁU TRÊN BỆNH NHI CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Đặt vấn đề: Chấn thương sọ não (CTSN) là một cấp cứu thường gặp trong hồi sức. Độ nặngcủa CTSN được quyết định tổn thương là tiên phát và thứ phát. Tổn thương thứ phát có thể làmcho CTSN từ nhẹ thành nặng và có thể trở thành nguyên nhân chính gây tử vong ở các bệnh nhânnày. Rối loạn natri máu từ lâu đã được coi là một trong những nguyên nhân chính gây tổn thươngthứ phát ở các bệnh nhân CTSN. Mục tiêu: Phát hiện sự biến đổi nồng độ natri máu trên bệnh nhichấn thương sọ não và một số yếu tố liên quan đến các rối loạn này.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, tổng 88 bệnh nhân, tuổi từ 2 tháng –15 tuổi bị CTSN. Kết quả: Tỷ lệ rối loạn natri máu chung là 35%. Giảm natri máu 26%, tăng natrimáu 9%, tăng và giảm natri không phụ thuộc vào tuổi và giới bệnh nhân. Rối loạn natri máu làmtăng số ngày thở máy. Tăng natri máu có tỷ lệ cao hơn ở nhóm bệnh nhân CTSN nặng (Glasgow ≤8 điểm), có tổn thương phối hợp trên phim cắt lớp vi tính (CLVT) sọ não.Kết luận: Giảm natri máu thường gặp hơn tăng natri máu. Tuy nhiên tăng natri máu có tỷ lệcao hơn ở bệnh nhân CTSN nặng và tỷ lệ tử vong cao. Nhìn chung rối loạn natri máu làm tăng thờigian thở máy nên cần được chẩn đoán và điều chỉnh sớm.
Keywords: Chấn thương sọ não, trẻ em, natri máu, tăng natri, giảm natri.