ĐÁNH GIÁ TỶ LỆ DỊ TẬT TIM BẨM SINH TRÊN THAI PHỤ QUẢN LÝ THAI TẠI TRUNG TÂM SÀNG LỌC CHẨN ĐOÁN TRƯỚC SINH VÀ SƠ SINH NĂM 2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá tỷ lệ dị tật tim bẩm sinh trên thai phụ thăm khám và quản lý thai tại trungtâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh năm 2021.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Từ tháng 1/2021 đến tháng 12/2021 có 2159 thai phụđến siêu âm hình thái thai nhi tại trung tâm sàng lọc chần đoán trước sinh và sơ sinh Bệnh ViệnSản Nhi Nghệ An, phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu.Kết quả: Có 760 trường hợp bất thường hình thái thai nhi chiếm tỷ lệ 35.2%. Trong 760 trườnghợp bất thường có 198 trường hợp theo dõi dị tật tim chiếm tỷ lệ 26 % , 61 trường hợp trong số198 trường hợp được chẩn đoán BTBS chiếm tỉ lệ 2,8 %, Tỷ lệ BTBS ở trẻ đến siêu âm kiểm trasau sinh là 17 %.Kết luận: Khảo sát bất thường tim trên siêu âm tin từ tuần thai 18 tuần đến 28 tuần rất có giá trịtrong thái độ xử trí cho bệnh nhân.
Keywords: Bất thường bẩm sinh, dị tật.