CHẨN ĐOÁN VÀ XỬ TRÍ CHUYỂN VỊ ĐẠI ĐỘNG MẠCH: BỐN TRƯỜNG HỢP ĐẦU TIÊN TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Bước đầu đánh giá bốn trường hợp đầu tiên chuyển vị đại động mạch kiểu d (dTGA) được chẩn đoán và điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.Phương pháp: Trình bày bốn trường hợp d-TGA được chẩn đoán lần đầu và phẫu thuật thànhcông bằng phẫu thuật Aterial Switch (ASO). Các dữ liệu lấy từ hồ sơ bệnh án điện tử trên phầnmềm EHC của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Các thông tin bao gồm dịch tễ, triệu chứng lâm sàng,triệu chứng cận lâm sàng trước, trong và sau mổ.Kết quả: Bốn bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An lúc 14 ngày, 2 tháng, 26ngày và 1 ngày tuổi, chưa được chẩn đoán trước sinh, chẩn đoán d-TGA được xác định ngay saukhi vào viện. Cả bốn bệnh nhân đều được phẫu thuật chuyển gốc động mạch thành công.Kết luận: Còn nhiều khó khăn trong chẩn đoán d-TGA trước sinh và tại tuyến y tế cơ sở. Bệnhviện Sản Nhi Nghệ An là trung tâm có khả năng chẩn đoán và phẫu thuật chuyển vị đại độngmạch.
Keywords: Dị tật tim bẩm sinh, chuyển vị đại động mạch, phẫu thuật chuyển gốc động mạch.