THỰC TRẠNG TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ CỦA TRẺ ĐỘNG KINH TẠI KHOA THẦN KINH - BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Tìm hiểu thực trạng tuân thủ điều trị của trẻ động kinh cũng như một số yếu tố liênquan đến điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang toàn bộ bệnh nhi được chẩn đoánđộng kinh theo tiêu chuẩn WHO, đang điều trị ít nhất một thuốc kháng động kinh tối thiểu 6 thángvà người chăm sóc chính tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong thời gian từ tháng 03/2022 -09/2022.Kết quả: Có 90 trẻ phù hợp tiêu chuẩn nghiên cứu. 47,8% trẻ thuộc nhóm 1-5 tuổi, 91,1% bốmẹ là người chăm sóc trực tiếp. Trình độ học vấn người chăm sóc từ cấp 3 trở lên là 52,2%. Tiềnsử trẻ có 24,4% co giật do sốt. Thời gian điều trị động kinh kéo dài đa số trên 2 năm 52,2% và đaphần bệnh nhân dùng đơn trị liệu 1 loại thuốc kháng động kinh 63,3%. Số bệnh nhân tuân thủ điềutrị tốt chiếm 44,4%. Tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa trình độ học vấn người chămsóc đến mức độ tuân thủ điều trị (p < 0,05).Kết luận: Tỷ lệ bệnh nhân tuân thủ điều trị và tái khám không cao. Có mối liên quan có ý nghĩathống kê giữa trình độ học vấn người chăm sóc với tuân thủ điều trị.
Keywords: Động kinh, tuân thủ điều trị.