KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO TRẺ EM TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Nhận xét 1 số đặc điểm lâm sàng, hình ảnh tổn thương trên phim chụp cắt lớp vi tínhchấn thương sọ não ở trẻ em điều trị tại khoa Chấn thương chỉnh hình bỏng Bệnh viện Sản NhiNghệ An.Đối tượng - Phương pháp: Mô tả cắt ngang 114 trường hợp chấn thương sọ não ở trẻ em điềutrị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2022.Kết quả: Có 70 nam (61,4%), 44 nữ (38,6%), Tuổi trung bình 6,3 ± 3,4; nhỏ tuổi nhất: 6 thángtuổi, lớn tuổi nhất: 15 tuổi. Nguyên nhân tai nạn sinh hoạt chiếm (54,4%). Tỉ lệ chấn thương sọnão nhẹ theo GCS: 112 bệnh nhân (98,2%); trung bình: 1 bệnh nhân (0,9%). Cắt lớp vi tính: vỡxương sọ (68,4%); máu tụ ngoài màng cứng (39,5%); 2 loại tổn thương (30,7%). Thái độ xử trí:Điều trị nội khoa 104 bệnh nhân (91,2%); phẫu thuật 10 bệnh nhân (8,8%). Kết quả ra viện: Tốt112 bệnh nhân (98,2%). Không có tử vong.Kết luận: Nguyên nhân chấn thương sọ não ở trẻ em do tai nạn sinh hoạt cao. Lứa tuổi 6 - 10tuổi chiếm tỉ lệ cao nhất, do đó cần quan tâm hơn tới đối tượng này để giảm tỉ lệ chấn thương nóichung và chấn thương sọ não nói riêng.
Keywords: Chấn thương sọ não; chấn thương sọ não trẻ em; điều trị chấn thương sọ não.