ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ KHỞI PHÁT CHUYỂN DẠ BẰNG SONDE FOLEY ĐẶT KÊNH CỔ TỬ CUNG Ở THAI TRÊN 22 TUẦN TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN TỪ THÁNG 12/2021 – 10/2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Đặt vấn đề: Trong các phương pháp khởi phát chuyển dạ, đặt ống thông Foley ở kênh cổ tửcung là một phương pháp đơn giản, chi phí thấp được áp dụng phổ biến tại các bệnh viện lớn ởViệt Nam.Mục tiêu: Nhận xét hiệu quả và một số yếu tố liên quan khởi phát chuyển dạ bằng sonde Foleyđặt ở kênh cổ tử cung ở thai trên 22 tuần.Phương pháp: Mô tả cắt ngang hồi cứu và tiến cứu trên 82 sản phụ có chỉ định chấm dứt thaikỳ, tuổi thai từ 22 tuần trở lên tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ tháng 12/2021 – 10/2022.Kết quả: Tỉ lệ thành công khởi phát chuyển dạ: thành công mức độ 1 là 93,9%: thành côngmức độ 2 là 80,5% và thành công thực sự là 73,1%. Bishop sau bơm bóng tăng trung bình là 3,5 ±1,5 điểm. Không ghi nhận tác dụng phụ nghiêm trọng sau dùng Foley. Tỉ lệ khởi phát chuyển dạthành công không bị ảnh hưởng bởi nhóm tuổi, số lần sinh, tiền sử mổ lấy thai. Tỉ lệ khởi phátchuyện dạ thành công càng cao khi chỉ số Bishop trước đặt Foley càng cao.Kết luận: Sonde Foley có hiệu quả cao trong khởi phát chuyển dạ, rất ít tác dụng không mongmuốn.
Keywords: Khởi phát chuyển dạ, sonde Foley.