THU TINH TRÙNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP MICRO TESE Ở BỆNH NHÂN VÔ TINH KHÔNG DO TẮC VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Đặt vấn đề: Vi phẫu thuật thu tinh trùng từ tinh hoàn (microdissection testicular spemextraction - micro tese) là phương pháp thu tinh trùng hiệu quả cao, ít nguy cơ gây tổnthương tinh hoàn thứ phát. Mục tiêu: Đánh giá tỷ lệ thu tinh trùng bằng phương pháp microtese ở bệnh nhân (BN) vô tinh không do tắc (nonobstructive azoospermia - NOA) và một sốyếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 132 BN NOA được làm micro tesetại Viện Mô phôi Lâm sàng Quân đội - Học viện Quân y từ 5/2017 - 12/2019. Kết quả: Tỷlệ thu tinh trùng là 40,15%. Không có mối liên quan giữa tuổi, BMI, thời gian vô sinh, AZFvới tỷ lệ thu tinh trùng. Có mối liên quan giữa thể tích tinh hoàn, nồng độ nội tiết, mô bệnhhọc với tỷ lệ thu tinh trùng. Điểm cắt của thể tích tinh hoàn phải và trái là 5,5mL tương ứngvới độ nhạy là 86,3% và 84,3%, độ đặc hiệu là 50,6% và 51,9%, diện tích đường cong là0,707 và 0,676 (p < 0,001 và p < 0,01). Điểm cắt của FSH, LH và testosteron tương ứng là13,41mIU/mL, 7,64mIU/mL và 3,02ng/mL với độ nhạy 74,4%; 69,9%; 86,8%, độ đặc hiệu58,5%; 56,6%; 46,8% và diện tích đường cong tương ứng là 0,666; 0,625; 0,647. Kết luận:Mặc dù tìm thấy mối liên quan giữa thể tích tinh hoàn, nồng độ FSH, LH, testosteron và môbệnh học với tỷ lệ thu tinh trùng bằng phương pháp micro tese ở BN NOA nhưng giá trị tiênlượng là thấp.
Keywords: Phương pháp vi phẫu thuật thu tinh trùng từ tinh hoàn (micro tese); vô tinh không do tắc; thu tinh trùng.