ĐIỀU TRỊ XƠ CỨNG VẬT HANG BẰNG PHƯƠNG PHÁP CẮT MẢNG XƠ VÀ GHÉP BẰNG TĨNH MẠCH HIỂN: BÁO CÁO 2 TRƯỜNG HỢP NỘI SOI TĨNH MẠCH HIỂN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Đặt vấn đề: Điều trị bệnh xơ cứng vật hang bằng phương pháp cắt mảng xơ và ghép bằngtĩnh mạch hiển là một phương pháp phẫu thuật làm dài cân trắng. Phương pháp này hiện naylà một trong những phương pháp tốt nhất để điều trị bệnh xơ cứng dương vật. Mổ mở lấy tĩnhmạch hiển vẫn là phương pháp phổ biến để lấy tĩnh mạch hiển làm mảng ghép. Nhờ nhữngtiến bộ của phẫu thuật nội soi việc lấy tĩnh mạch hiển qua nội soi được áp dụng.Báo cáo 2 trường hợp lâm sàng: Bệnh nhân nam 68 tuổi bệnh nhân phát hiện khối xơ cứngdương vật và quan hệ khó khăn trong 3 năm. khối xơ vật hang vùng 1/3 giữa dương vật mặtlưng dương vật kích thước khối xơ cứng là 3x2 cm. Quá trình phẫu thuật trong 150 phút.Bệnh nhân nằm viện 7 ngày. Sonde tiểu được lưu trong 1 ngày, dẫn lưu vùng đùi rút sau 6ngày. Trong quá trình nằm viện không có các biến chứng chảy máu, nhiễm khuẩn.Bệnh nhân nam 54 tuổi phát hiện khối xơ 1/3 giữa dương vật mặt bụng dương vật kích thướckhối xơ 2x1,5 cm. Quá trình phẫu thuật trong 120 phút. Bệnh nhân nằm viện 7 ngày. Sondetiểu được lưu trong 1 ngày, dẫn lưu vùng đùi rút sau 6 ngày. Trong quá trình nằm viện khôngcó các biến chứng chảy máu, nhiễm khuẩn. Bệnh nhân có có viêm phù nề vùng đùi phải vàđược điều trị chống viêm sau ổn định.Kết luận: Phẫu thuật cắt mảng xơ và ghép tĩnh mạch hiển để điều trị bệnh xơ cứng vật hanglà một phương pháp mổ an toàn, đem lại hiểu quả điều trị cao cho bệnh nhân. Nội soi lấy tĩnhmạch hiển là một phương pháp hiểu quả để lấy tĩnh mạch hiển.
Keywords: Báo cáo trường hợp, xơ cứng vật hang, cắt mảng xơ, ghép bằng tĩnh mạch hiển.