ĐẶC ĐIỂM ỐNG SINH TINH VÀ MỐI LIÊN QUAN TỚI THU TINH TRÙNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP MICRO TESE Ở BỆNH NHÂN VÔ TINH KHÔNG DO TẮC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm ống sinh tinh và mối liên quan tới thu tinh trùng bằng phươngpháp micro TESE (Microdissection testicular spem extraction - micro TESE) ở bệnh nhân(BN) vô tinh không do tắc (nonobstructive azoospermia - NOA). Đối tượng và phươngpháp nghiên cứu: 132 BN NOA được làm micro TESE tại Viện Mô phôi lâm sàng Quânđội - Học viện Quân y từ 5/2017 - 12/2019. Kết quả: Mô bệnh học 132 BN NOA cho thấytỷ lệ suy giảm sinh tinh (Hypospermatogenesis - HP), dừng sinh tinh nửa chừng (Maturationarrest - MA), hội chứng chỉ có tế bào Sertoli (Sertoli cell only syndrome - SCOS) và hyalinhóa tương ứng là 8,33%; 20,45%; 59,85% và 11,36%; đường kính ống sinh tinh ở BN NOAnhỏ hơn giá trị bình thường, trong đó chiều dày vỏ xơ dày hơn; các tế bào biểu mô tinh suygiảm nặng nề; tỷ lệ BN thu tinh trùng là 40,15%. Xác suất tìm thấy tinh trùng ở BN có đườngkính ống sinh tinh và chiều dày vỏ xơ bình thường gấp 5,58 lần và 6,20 lần so với những BNnằm ngoài giá trị bình thường. Xác suất tìm thấy tinh trùng ở những BN có điểm Johnsen ≥8 gấp 6,66 lần so với những bệnh nhân có điểm Johnsen < 8. Kết luận: Có sự khác biệt vềđặc điểm ống sinh tinh ở bệnh nhân NOA so với giá trị bình thường; Mô bệnh học là mộttrong các yếu tố tiên lượng sự thành công của phương pháp micro TESE; Có sự liên quangiữa đường kính ống sinh tinh, chiều dày vỏ xơ và điểm Johnsen đến tỷ lệ thu tinh trùng ởbệnh nhân NOA.
Keywords: Phương pháp vi phẫu thuật thu tinh trùng từ tinh hoàn; vô tinh không do tắc; thu tinh trùng; mô bệnh học tinh hoàn.