NGHIÊN CỨU TÌNH TRẠNG HẸP BAO QUY ĐẦU Ở TRẺ MẦM NON HUYỆN QUẢNG XƯƠNG TỈNH THANH HÓA (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Nghiên cứu tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ mầm non tại Thanh Hóa. Đối tượngvà phương pháp nghiên cứu: Tất cả các trẻ nam mầm non độ tuổi 19 tháng đến 72 thángtại trường mầm non của Quảng Xương Thanh Hóa. Nghiên cứu mô tả cắt ngang không nhómchứng: Các đặc điểm nghiên cứu gồm: tuổi, đặc điểm bao quy đầu, tình trạng viêm nhiễmvùng quy đầu, tình trạng niêm mạc quy đầu. Kết quả: Tuổi trung bình 50,17±12,58 thángtuổi, Paraphimosis: 62,91%; Phimosis 28,73 %, có 2,18% lún dương vật. Tình trạng niêmmạc quy đầu: không dính niêm mạc quy đầu 12%; dính 59,27%; 28,73% chưa xác định tìnhtrạng niêm mạc do hẹp bao quy đầu. Chiều dài dương vật trung bình ở nhóm trẻ bị hẹp baoquy đầu 2,68±0,77cm; thắt hẹp bao quy đầu 2,68±0,59cm; lún dương vật 0,75±0,27cm; cósự khác biệt về chiều dài dương vật trung bình giữa các nhóm với p
Keywords: Phimosis, paraphimosis, hẹp bao quy đầu, trẻ nam.