HIỆU QUẢ CỦA VI PHẪU THẮT TĨNH MẠCH TINH GIÃN TRÊN BỆNH NHÂN VÔ SINH TẠI BỆNH VIỆN 19-8, BỘ CÔNG AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Đặt vấn đề và mục tiêu: Giãn tĩnh mạch tinh là bệnh lý thường gặp có thể gây ra tình trạngvô sinh ở nam giới. Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả của vi phẫu thắt tĩnh mạch tinh giãntrong điều trị vô sinh nam giới.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu có theo dõi thực hiện trên 55 bệnhnhân vô sinh có giãn tĩnh mạch tinh, được điều trị bằng vi phẫu thắt tĩnh mạch tinh giãn tạiKhoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện 19-8, Bộ Công an trong thời gian từ tháng 12/2018 đếntháng 12/2021. Bệnh nhân được tái khám sau mổ 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, được làm tinhdịch đồ và xét nghiệm nội tiết tố để đánh giá.Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 29,09 ± 2,72 tuổi. Tỉ lệ vô sinh nguyênphát chiếm tỉ lệ 83,64% và thứ phát chiếm 16,36%. Hầu hết các triệu chứng lâm sàng đềucó sự cải thiện sau mổ. Các chỉ số mật độ tinh trùng, độ di động tiến tới và hình thái tinhtrùng đều có sự cải thiện có ý nghĩa thống kê (p
Keywords: Giãn tĩnh mạch tinh, vi phẫu thắt tĩnh mạch tinh giãn, tinh dịch đồ, Testosterone, vô sinh nam.