THỰC TRẠNG PHÂN LOẠI, THU GOM CHẤT THẢI RẮN Y TẾ TẠI MỘT SỐ BỆNH VIỆN ĐA KHOA CÔNG LẬP TẠI VIỆT NAM, NĂM 2017 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng phân loại, thu gom chất thải rắn y tế tại một số bệnh viện đa khoa cônglập tại Việt Nam năm 2017.Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang, nghiên cứu định lượng trên 200 khoa/phòng ở 40 bệnhviện đa khoa công lập.Kết quả: Các chỉ số về túi, dụng cụ lưu chứa chất thải rắn y tế đạt tỷ lệ từ 67,5% đến 95,5%; đạt đầyđủ các chỉ số chiếm tỷ lệ 54%, tuyến trung ương đạt tỷ lệ 53,3%, tuyến tỉnh đạt tỷ lệ 67,3%, tuyếnhuyện đạt tỷ lệ 47,8%. Các chỉ số về phân loại chất thải rắn y tế tại các khoa, phòng chiếm tỷ lệ từ72% đến 97%; đạt đầy đủ các chỉ số chiếm tỷ lệ 53%, trong đó tuyến trung ương 46,7%, tuyến tỉnh63,3%, tuyến huyện 49,6%. Các chỉ số về thu gom chất thải rắn y tế đạt từ 68,5% đến 93,5%; đạt đầyđủ các chỉ số chiếm 44%, trong đó trung ương 50%, tỉnh 60%, huyện 34,8%.Kết luận: Các bệnh viện chưa thực hiện đầy đủ quy định về phân loại, thu gom chất thải rắn y tế.
Keywords: Phân loại, thu gom, chất thải rắn y tế.