SO SÁNH KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BỆNH TRỨNG CÁ ĐỎ THỂ NHẸ VÀ VỪA BẰNG BÔI ACID AZELAIC 10% SO VỚI METRONIDAZOLE 1% (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: So sánh kết quả điều trị bệnh trứng cá đỏ thể nhẹ và vừa bằng acid azelaic 10% so vớimetronidazole 1% .Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp ngẫu nhiên có đối chứng trên 60 bệnh nhân, 30người dùng Azelaic 10% và 30 người dùng metronidazole 1%.Kết quả: Ở nhóm Azelaic, điểm CEAS trung bình trước khi điều trị là là 9,1±3,0, sau 12 tuầnđiều trị giảm xuống còn là 0,3 ±0,4. Ở nhóm Metronidazole, điểm CEAS trung bình trước khiđiều trị là 9,1±3,4, sau 12 tuần điều trị giảm xuống còn là 1,6 ±0,5. Ở nhóm Azelaic điểm IGAStrung bình trước khi điều trị là là 2,2 ± 0,7, sau 12 tuần điều trị giảm xuống còn là 0,07 ±0,3. ĐiểmIGAS trung bình ở nhóm điều trị bằng Metronidazole trước khi điều trị là là 2,1±0,7, sau 12 tuầnđiều trị giảm xuống còn là 0,1 ±0,3. Trước điều trị, điểm GFSS đánh giá cơn nóng bừng mặt bằngnhau giữa nhóm dùng Azelaic và Metronidazole là 0,7 ± 0,7. Sau 12 tuần điều trị, bệnh nhân ở cả2 nhóm cùng hết triệu chứng này. Ở nhóm Azelaic có 81,2% bệnh nhân ngứa và 60% bệnh nhânchâm chích. Tình trạng này gặp ít hơn ở nhóm Metronidazole với 57,1% bênh nhân ngứa và 55,6%bệnh nhân châm chích.Kết luận: Azelaic 10% và Metronidazole 1% đều cho thấy có hiệu quả tốt trong điều trị mụn trứngcá đỏ mặc dù Azelaic cho thấy hiệu quả nhỉnh hơn. Ngược lại, tần suất gặp các phản ứng ngứa vàchâm chích nhẹ phổ biến hơn ở nhóm dùng Azelaic.
Keywords: Điều trị trứng cá đỏ, trứng cá đỏ, Azelaic 10%, Metronidazole 1%.