THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN KIẾN THỨC, THỰC HÀNH VỀ PHẢN ỨNG SAU TIÊM VẮC XIN COVID-19 CỦA PHỤ HUYNH TẠI TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ QUANG TRUNG THÀNH PHỐ VINH NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thực hành về phản ứng sau tiêm chủng (PƯSTC) vắc xin COVID-19 vàxác định một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thực hành về PƯSTC vắc xin COVID-19 của phụhuynh tại trường Trung học cơ sở (THCS) Quang Trung thành phố Vinh năm 2022.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 351 phụhuynh có con học tại trường THCS Quang Trung đã được tiêm chủng vắc xin COVID-19 từ tháng2/2021-5/2021.Kết quả: 49% đối tượng nghiên cứu (ĐTNC) có kiến thức về PƯSTC vắc xin COVID-19 đạt. Tỷlệ ĐTNC nhận biết dấu hiệu phản ứng thông thường sau tiêm chủng vắc xin COVID-19 là sốt nhẹ≤ 38,5ºC chiếm 83,5%. Tỷ lệ ĐTNC nhận biết các dấu hiệu bất thường sau tiêm chủng vắc xinCOVID-19 là sốt rất cao ≥ 40ºC; tức ngực, khó thở; co giật có tỷ lệ tương đương nhau, lần lượt là78,6%; 73,8% và 72,9%; sưng phù toàn thân có tỉ lệ thấp nhất (51,9%). Tỷ lệ ĐTNC thực hành theodõi đủ 30 phút tại điểm tiêm chủng và thực hành theo dõi ít nhất 24h tại nhà là 95,4%. Dấu hiệu đượcĐTNC theo dõi nhiều nhất là toàn trạng (69,8%) và ít nhất là phát ban (31,3%). Một số yếu tố nhưtrình độ học vấn, nghề nghiệp, số lượng nguồn thông tin có liên quan đến kiến thức, thực hành củaĐTNC về PƯSTC vắc xin COVID-19.Kết luận: 49% ĐTNC có kiến thức về PƯSTC vắc xin COVID-19 đạt. Có 60,4% ĐTNC thực hànhvề PƯSTC vắc xin COVID-19 đạt. Có mối liên quan giữa trình độ học vấn, nghề nghiệp, số lượngnguồn thông tin với kiến thức, thực hành của ĐTNC về PƯSTC vắc xin COVID-19.
Keywords: Kiến thức, thực hành, phản ứng sau tiêm chủng.